22 Cuốn sách về TÀI CHÍNH đáng đọc nhất mọi THỜI ĐẠI

0
4172
22-cuon-sach-ve-tai-chinh-dang-doc-nhat-moi-thoi-dai
5/5 - (2 bình chọn)

Nhằm hỗ trợ các bạn độc giả trên website nguyenngocdinh.net mình sẽ chia sẻ với các bạn các khóa học về MMO, Kinh doanh online, Tiếp thị liên kết( Affiliate Marketing), SEO, SEM,…hoàn toàn MIỄN PHÍ 100% để giúp mọi người cùng nhau học tập và phát triển. Các bạn có thể tham khảo trước các khóa này nhé, mình sẽ update đều đặn để các bạn theo dõi. Cảm ơn!

Khóa học digital marketing miễn phí
Toàn bộ khóa học Digital Marketing miễn phí – Truy cập ngay để học tập và kiếm tiền online ngay nha!
ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỌC MIỄN PHÍ

Chúc các bạn học tập thật tốt và có thu nhập đầu tiên.

22 CUỐN SÁCH VỀ TÀI CHÍNH ĐÁNG ĐỌC NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Những cuốn sách được viết bởi các chuyên gia, nhà đầu tư, các tỷ phú nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm rất có giá trị trong thời điểm khủng hoảng hiện nay.

1. “NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH” CỦA BENJAMIN GRAHAM

Cuốn sách cổ điển này được chú thích là cập nhật sự khôn ngoan vượt thời gian của Graham trong điều kiện thị trường hiện nay …

Nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ XX, Benjamin Graham, đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Triết lý của Graham về “Giá trị đầu tư ” là lá chắn giúp các nhà đầu tư tránh những lỗi lầm quan trọng và dạy cho họ phát triển các chiến lược dài hạn.

2. “CỔ PHIẾU BÌNH THƯỜNG VÀ LỢI NHUẬN BẤT THƯỜNG” CỦA PHILIP FISHER

Nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ rộng rãi, Philip Fisher là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Triết lý đầu tư của ông, được giới thiệu gần bốn mươi năm trước, không chỉ được các nhà đầu tư nghiên cứu và áp dụng trong lĩnh vực tài chính hiện nay mà còn có giá trị đến sau này.

Cuốn sách là một tài liệu tham khảo vô giá kể từ khi được xuất bản lần đầu vào năm 1958.

3. “LÝ THUYẾT VỀ GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ” CỦA JOHN BURR WILLIAMS

Cuốn sách này được in lần đầu vào năm 1938, được viết như một luận án tiến sĩ tại Đại học Harvard vào năm 1937.

Peter Bernstein – một sử gia tài chính cho biết, cuốn sách này nhiều lần được nhắc đến trong cuốn “Những ý tưởng đầu tư” xuất sắc của ông được xuất bản vào năm 1992.

Lý do mà cuốn sách này vẫn thú vị đến tận ngày nay có lẽ là do nó vẫn là căn cứ quan trọng và có thẩm quyền nhất về cách đánh giá tài sản tài chính.

Peter cho rằng: “Williams kết hợp những khái niệm lý thuyết ban đầu với những bình luận sâu sắc và hài hước dựa trên kinh nghiệm của ông trong thế giới đầu tư khá hỗn loạn”.

4. “SỰ DỒI DÀO PHI LÝ” CỦA ROBERT SHILLER

Trong lời nói đầu của cuốn sách vào năm 2009, Robert Shiller với lời tiên tri kinh điển về kinh tế hành vi và biến động thị trường khẳng định rằng: Các tín hiệu lạc quan phi lý của thị trường chứng khoán và nhà ở “đã kết thúc bằng một cuộc khủng hoảng kinh tế có cường độ chưa từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.”

Tất cả những người bình thường và nhà đầu tư chuyên nghiệp đều thu thập thông tin từ các đống đổ nát của nền kinh tế mà không chú ý đến các bong bóng; những hiểu biết khôn ngoan, những cảnh báo tỉnh táo và những sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra mà Shiller đã đề cập trong cuốn sách này đặc biệt có giá trị trong giai đoạn hiện nay.

5. “MỘT BƯỚC NHẢY VỌT Ở WALL STREET” CỦA PETER LYNCH

“Peter Lynch” – Người quản lý cũ tài năng của Quỹ Magellan của tỷ phú đô la Fidelity, đã bật mí cho tất cả mọi người thấy làm thế nào ông đạt được kỷ lục ngoạn mục của mình.

Trong cuốn sách viết cùng với John Rothchild này, Lynch đưa ra những hướng dẫn dễ làm theo để vạch ra các mục tiêu tầm xa thông qua cách xem xét báo cáo tài chính của công ty và xác định những con số thực tế.

Ông giải thích làm thế nào để nhận định và đưa ra các hướng dẫn đầu tư theo chu kỳ, thay đổi hoàn toàn, đưa các công ty phát triển nhanh chóng.

Lynch hứa hẹn rằng nếu bạn bỏ qua những thăng trầm của thị trường và đầu cơ lâu dài về lãi suất (bất cứ nơi nào từ 5 -15 năm), danh mục đầu tư của bạn sẽ mang lại hiệu quả cho bạn.

Lời khuyên này đã được chứng minh bằng thực tế và đưa “Một bước nhảy vọt ở Wall Street” thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Và bây giờ cuốn sách cổ điển này vẫn có giá trị trong thiên niên kỷ mới hơn bao giờ hết.

6. “CHỐNG LẠI CÁC VỊ THẦN” PETER BERNSTEIN

Trong cuốn sách thăm dò độc đáo về vai trò của rủi ro trong xã hội chúng ta, Peter Bernstein cho rằng, khái niệm kiểm soát rủi ro là một trong những ý tưởng trung tâm để phân biệt thời hiện đại với quá khứ xa xôi.

“Chống lại các vị thần” kể lại câu chuyện về các cuộc phiêu lưu trí tuệ đáng chú ý để giải phóng nhân loại khỏi sấm và thầy bói bằng công cụ mạnh mẽ là quản lý rủi ro, cái mà chúng ta được thừa hưởng ngày nay.

7. “HỒI TƯỞNG CỦA MỘT NGƯỜI BUÔN CHỨNG KHOÁN” CỦA EDWIN LEFEVR

Xuất bản lần đầu vào năm 1923, “Hồi tưởng của một người buôn chứng khoán” đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều độc giả . Nhiều thế hệ độc giả đã tìm thấy những bài học về thị trường từ người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Đây là một câu chuyện vượt thời gian sẽ làm phong phú cuộc sốngdanh mục đầu tư của bạn.

8. “THUẬT ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH” CỦA GEORGE SOROS

George Soros là một trong những nhà đầu tư mạnh mẽ và có lợi nhuận nhất trên thế giới hiện nay. Được BusinessWeek mệnh danh là “Người làm dịch chuyển thị trường”.

Năm 1992, Soros từng thu được 1 tỷ đô la chỉ trong vòng một tuần nhờ dự đoán chính xác về sự mất giá của đồng Bảng Anh và giai thoại ấy vẫn được nhắc đến tận ngày nay trong cộng đồng tài chính toàn cầu.

Trong phiên bản đặc biệt này của cuốn sách đầu tư kinh điển, “Thuật đầu tư tài chính”, Soros liệt kê một danh sách cả lý thuyết và thực tiễn của các xu hướng tài chính hiện hành và một mô hình mới mà theo đó có thể hiểu được thị trường tài chính hiện nay.

Thêm vào đó là những ý kiến của các chuyên gia tư vấn và bài học kinh doanh có giá trị, “Thuật đầu tư tài chính” tiết lộ các nguyên tắc vượt thời gian của một huyền thoại đầu tư.

9. ”PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN ” CỦA BENJAMIN GRAHAM VÀ DAVID DODD

Xuất bản lần đầu vào năm 1934, “Phân tích chứng khoán” là một trong những cuốn sách tài chính có ảnh hưởng nhất.

Bán hơn 1 triệu bản sao thông qua năm phiên bản, nó đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những triết lý đầu tư có giá trị vượt thời gian và kinh nghiệm của Benjamin Graham và David L. Dodd.

Gần 80 năm sau khi xuất bản, những lời dạy của Benjamin Graham, “cha đẻ của thuyết giá trị đầu tư” vẫn đứng vững theo thời gian, vượt qua ranh giới của thị trường, quốc gia và các loại tài sản khác.

10. “SỔ TAY CHỨNG KHOÁN THU NHẬP CỐ ĐỊNH” CỦA FRANK J. FABOZZI

Trong nhiều thập kỷ, “Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định” đã được xem là nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất trên thế giới về đầu tư thu nhập cố định.

Với phiên bản mới nhất, cuốn sách đã giới thiệu những cơ hội và rủi ro mới nhất của thị trường tài chính qua những thăng trầm lớn.

Đây là lần tái bản thứ 8 của cuốn sách với 31 chương mới mang lại cho bạn những cập nhật về các sản phẩm mới nhất, các công cụ phân tích, phương pháp và chiến lược xác định và tận dụng tiềm năng của thị trường chứng khoán thu nhập cố định để nâng cao lợi nhuận.

11. “ĐỊNH GIÁ TIỀN TỆ CỦA DAMODARAN” CỦA ASWATH DAMODARAN

Để trở thành một giám đốc điều hành thành công thì chiến lược của công ty đó hoặc nhà phân tích phải tìm hiểu quá trình định giá tiền tệ là một điều cần thiết.

Ấn bản thứ 2 của Damodaran về định giá tiền tệ là cuốn sách đáng tin cậy nhất, trả lời nhiều câu hỏi định giá quan trọng hiện nay.

Hoàn toàn sửa đổi và cập nhật, phiên bản này là cuốn sách lý tưởng về định giá cho các CEO và các nhà chiến lược của công ty.

Bạn sẽ đạt được một sự hiểu biết về sức sống của mô hình định giá tiền tệ ngày nay và phát triển sự nhạy bén cần thiết cho những kịch bản định giá phức tạp và tinh tế nhất mà bạn sẽ phải đối mặt.

12. “LỢI ÍCH CHUNG TỪ QUỸ TƯƠNG HỖ” CỦA JOHN BOGLE

Kể từ khi ấn bản đầu tiên của “Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ” được xuất bản vào năm 1999, đã có nhiều thay đổi, và không ai có thể nhận thức điều này rõ hơn người đi tiên phong trong việc lập quỹ tương hỗ, John Bogle.

Trong lần tái bản có chỉnh sửa lại nhiều nội dung mới này, Bogle đã có những quan điểm nhìn thẳng vào thực trạng của nhiều quỹ tương hỗ và giúp các nhà đầu tư tìm ra hướng đi phù hợp thông qua mạng lưới đáng kinh ngạc của các phương án đầu tư đã có sẵn cho họ.

Với phong cách viết đơn giản và dễ tiếp cận, cuốn sách đáng tin cậy này xem xét các nguyên tắc cơ bản của đầu tư quỹ tương hỗ trong bối cảnh thị trường đầy biến động hiện nay và cung cấp lời khuyên đúng đắn trong việc xây dựng một danh mục đầu tư.

Theo đó, Bogle sẽ chỉ ra những cách đơn giản mà hiệu quả hơn cả những cách phức tạp tốn kém, và làm thế nào để với chi phí thấp, danh mục đầu tư rộng rãi đa dạng vẫn có thể đảm bảo hoạt động tốt.

13. “BƯỚC ĐI NGẪU NHIÊN TRÊN PHỐ WALL” CỦA BURTON MALKIEL

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, độc giả sẽ thèm muốn những thông tin đáng tin cậy, có căn cứ, những mánh lới quảng cáo và mua bán đầu tư của Burton G. Malkiel.

Với 1,5 triệu bản được bán ra, “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” từ lâu đã thành lập cuốn sách đầu tiên nên mua trước khi bắt đầu một danh mục đầu tư.

Ngoài những nội dung đầy đủ về các cơ hội đầu tư, cuốn sách còn bao hàm cả những điểm mới của cuộc Đại suy thoái và cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu cũng như tăng cường tập trung vào tiềm năng dài hạn của thị trường mới nổi.

Cùng với các cuốn sách hướng dẫn đầu tư cổ điển khác, “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” vẫn là một lựa chọn đáng để mua.

14. “CÁC TIỂU LUẬN CỦA WARREN BUFFETT” CỦA WARREN BUFFETT

Bằng cách sắp xếp các bài viết dài của Buffett theo chủ đề, cuốn sách kinh điển của Cunningham làm tăng tính rõ ràng, mạch lạc các nguyên tắc và logic trong triết lý kinh doanh, đầu tư và cuộc sống của Buffett.

Khi lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1997, tác phẩm của Buffett được xem là viên đá quý, nhưng điểm mới lạ của cuốn sách này là đã đặt đúng những nguyên tắc và mối quan hệ của chúng với nhau.

Phát hiện trung tâm chính là triết lý xoay quanh một khái niệm cốt lõi: Sự khác biệt lớn giữa giá cả và giá trị. Từ cốt lõi đó mà phân ra các chủ đề khác, những chủ để này được sắp xếp một cách dễ hiểu trong cuốn sách.

“Các tiểu luận của Warren Buffett” là một cuốn sách duy nhất được tập hợp từ hơn 700 trang thư của Buffett và xâu chuỗi chúng thành cuốn sách dài 270 trang theo nguyện vọng của Buffett. Và Cunningham đã giúp “phổ biến” tác phẩm của Warren Buffet đến độc giả.

15. “NHỮNG ẢO TƯỞNG PHỔ BIẾN VÀ SỰ ĐIÊN RỒ CỦA ĐÁM ĐÔNG” CỦA CHARLES MACKAY

Xuất bản lần đầu vào năm 1841, cuốn “Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông” là toàn bộ lịch sử của sự điên rồ bởi nhà báo người Scotland Charles Mackay.

Trên cơ sở nhiều vụ lừa trong lịch sử, đặc biệt là ba vụ nổi tiếng: “Đề án Mississippi”, “Các bong bóng kinh tế ở biển phía Nam” và “Tulipomania” cuốn sách không chỉ bóc trần những ảo tưởng về thuật giả kim, đoán trước tương lai, những ngôi nhà ma hay những điều tương tự mà còn viết về các bong bóng kinh tế như bong bóng công ty biển Nam hay bong bóng hoa tuylip hồi đầu thế kỷ 17.

Cho đến ngày nay, cuốn sách “Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông” vẫn có ảnh hưởng lên các nhà kinh tế học hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp lời cảnh báo cho những ai có thể tuân theo hiệu ứng đám đông.

16. “ĐIÊN CUỒNG, HOẢNG LOẠN, VÀ ĐỔ VỠ” CỦA CHARLES P. KINDLEBERGER

Được Financial Times chọn là một trong những cuốn sách đầu tư tốt nhất mọi thời đại, “Điên cuồng, hoảng loạn, và đổ vỡ” đặt sự bất ổn của tài chính thế giới trong một phối cảnh toàn diện.

Đây là một câu chuyện sinh động và thú vị về những quyết định liều lĩnh và không biết cách sử dụng đồng tiền, dẫn đến những vụ khủng hoảng tài chính qua nhiều thế kỷ.

Bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như lịch sử và phân tích khủng hoảng, đầu cơ thiếu tính toán, và phương cách cho vay cuối cùng của những người cho vay… cuốn sách này được ca ngợi là “một tài liệu kinh điển thực sự. . . vừa có giá trị tức thời vừa lâu dài.”

Trong phiên bản mới cập nhật lần thứ sáu này, Kindleberger và Aliber đã mở rộng những ý tưởng được trình bày trong các phiên bản trước để mang lại những thông tin cập nhật nhất.

Phiên bản này bao gồm hai chương mới cung cấp một phân tích sâu về nguyên nhân, hậu quả và các chính sách phản ứng với cuộc khủng hoảng toàn cầu đầu tiên của thế kỷ 21 – khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Ngoài ra, các chương mới cũng bao gồm các cuộc khủng hoảng quan trọng suốt mười lăm năm qua.

17. “NHỮNG KẺ MAN RỢ RÌNH RẬP TRƯỚC CỔNG” CỦA BRYAN BURROUGH VÀ JOHN HELYAR

Được New York Times bình chọn là cuốn sách bán chạy nhất và câu chuyện kinh doanh tốt nhất từng được viết, “Những kẻ man rợ rình rập trước cổng”là tài liệu cổ điển về sự sụp đổ của RJR Nabisco.

Một kiệt tác dài kỳ của hai nhà báo điều tra Bryan Burrough và John Helyar , nó bao gồm một lời tựa mới của các tác giả về câu chuyện đáng chú ý của sự tham lam và trò lừa đảo trong thỏa thuận nổi tiếng hai mươi năm trước.

Tờ Los Angeles Times gọi “ Barbarians at the Gate” là “tuyệt vời”. The Chicago Tribune ca ngợi, “Thật khó để tưởng tượng một câu chuyện tốt hơn… và thật khó để tưởng tượng một bản báo cáo tốt hơn. “

Trong kỷ nguyên của những tai nạn kinh doanh nghiêm trọng và các gói cứu trợ liên bang liên tục được đưa ra, “Những kẻ man rợ rình rập trước cổng” vẫn có chỗ đứng như một câu chuyện cảnh báo vô giá cần được chú ý.

18. “SỔ TAY VỀ HÀNH VI ĐẦU TƯ” CỦA JAMES MONTIER

Sự chệch hướng, sự xúc động, và quá tự tin chỉ là ba trong số nhiều đặc điểm hành vi có thể dẫn các nhà đầu tư tới chỗ bị mất tiền hoặc đạt được lợi nhuận tài chính thấp hơn.

Hành vi tài chính được công nhận là một yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tất cả các nhà đầu tư khi đưa ra quyết định, có thể giúp họ khắc phục trở ngại này.

Trong “Sổ tay về hành vi đầu tư”, chuyên gia James Montier sẽ chỉ ra cho bạn một số thách thức hành vi quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư.

Montier tiết lộ những rào cản tâm lý phổ biến nhất, chỉ rõ những cảm xúc, sự tự tin thái quá, và nhiều đặc điểm hành vi khác, có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư như thế nào.

19. “QUÁ LỚN ĐỂ THẤT BẠI” CỦA ANDREW ROSS SORKIN

Một trong những câu chuyện tài chính hấp dẫn nhất trong nhiều thập kỷ, Andrew Ross Sorkin-phóng viên tờ New York Times, một trong những phóng viên tài chính có uy tín nhất của đất nước đã đưa ra quyết định dứt khoát đầu tiên đánh thẳng vào cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính lịch sử đẩy thế giới đến bờ vực.

Thông qua nguồn thông tin mới lạ cùng những nhân vật có liên quan, ông đã xâu chuỗi lại mọi nghệ thuật sân khấu và sự bất ổn trong những ngày hỗn loạn; tiết lộ thông tin chi tiết chưa từng được công bố về cách mà những người đàn ông và phụ nữ có tiềm lực nhất về tài chính và chính trị đã quyết định số phận của nền kinh tế thế giới.

Hành động của họ được thúc đẩy bởi cái tôi và sự tham lam cũng như bởi sự sợ hãi và bản năng tự vệ.

20. “KHI THIÊN TÀI BỊ PHÁ SẢN” CỦA ROGER LOWENSTEIN

Lời tựa của cuốn sách kinh tế này được tác giả rút ra cùng thời điểm với cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.

Trong đó, Roger Lowenstein nắm bắt được sự hấp dẫn của việc quay vòng nhanh chóng trong quản lý vốn dài hạn.

Dựa trên các bản ghi nhớ nội bộ bí mật và các cuộc phỏng vấn với hàng chục nhân vật có liên quan, Lowenstein không chỉ lý giải cách các quỹ thực hiện và làm mất tiền mà còn vạch trần nhân cách của các đối tác dài hạn, sự kiêu ngạo cố hữu của họ, và văn hóa của phố Wall chính là nhân tố ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của họ.

21. “TRÒ BỊP TRÊN PHỐ WALL” CỦA MICHAEL LEWIS

Đó là vào những năm 1980.

Địa điểm là phố Wall.

Trò chơi này được gọi là Liar’s Poker.

Michael Lewis đã rời khỏi PrincetonTrường Kinh tế London để nhận một công việc tại Salomon Brothers, một trong những công ty đầu tư hàng đầu của phố Wall.

Trong ba năm tiếp theo, Lewis đã từ một nhân viên non nớt trở thành nhân viên bán hàng cừ khôi, thu về hàng triệu cho công ty và thanh toán tiền mặt trong một cơn sốt vàng hiện đại.

Liar’s Poker là đỉnh cao của những sự nóng vội, điên cuồng diễn ra trong nhiều năm – một hậu trường của sự hỗn loạn trong kinh tế Mỹ.

22. “CHỨNG KHOÁN CHO CUỘC ĐUA DÀI” CỦA JEREMY SIEGEL

“Chứng khoán cho cuộc đua dài” đã thiết lập một tiền lệ như trường hợp hoàn chỉnh và không thể chối cãi nhất cho đầu tư thị trường chứng khoán.

Giáo sư Jeremy Siegel của trường Wharton School đã đề xuất ra một sự kết hợp mạnh mẽ những bằng chứng mới, nghiên cứu và phân tích hỗ trợ chiến lược quan trọng nhằm tích lũy một danh mục đầu tư vững chắc với nâng cao lợi nhuận và giảm rủi ro.
#TruongDoanhNhanPR

Nguồn: Bizlive/Bloomberg

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments