3 Cách quản lý CỬA HÀNG TẠP HÓA bạn nên biết

0
3397
3 CÁCH QUẢN LÝ CỬA HÀNG TẠP HÓA BẠN NÊN BIẾT
5/5 - (5 bình chọn)

Nhằm hỗ trợ các bạn độc giả trên website nguyenngocdinh.net mình sẽ chia sẻ với các bạn các khóa học về MMO, Kinh doanh online, Tiếp thị liên kết( Affiliate Marketing), SEO, SEM,…hoàn toàn MIỄN PHÍ 100% để giúp mọi người cùng nhau học tập và phát triển. Các bạn có thể tham khảo trước các khóa này nhé, mình sẽ update đều đặn để các bạn theo dõi. Cảm ơn!

Khóa học digital marketing miễn phí
Toàn bộ khóa học Digital Marketing miễn phí – Truy cập ngay để học tập và kiếm tiền online ngay nha!
ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỌC MIỄN PHÍ

Chúc các bạn học tập thật tốt và có thu nhập đầu tiên.

Xu hướng phát triển 4.0 đã và đang thay đổi những chuẩn mực cũ bằng những chuẩn mực mới. Nhất là trong cách quản lý việc kinh doanh, đã không còn quản lý theo hướng thủ công bằng giấy mực nữa mà chuyển sang quản lý trên các thiết bị thông minh.

Trong cách quản lý cửa hàng tạp hóa cũng vậy, hãy đọc bài viết sau để biết 3 cách quản lý cửa hàng tạp hóa một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

NHỮNG BẤT CẬP TRONG CÁCH QUẢN LÝ CỬA HÀNG TẠP HÓA THEO HƯỚNG CŨ

Cửa hàng tạp hóa là nơi kinh doanh rất nhiều loại mặt hàng, vì vậy việc quản lý rất dễ xảy ra sai sót. Và những bất cập trong cách quản lý cũ của cửa hàng tạp hóa thường là:

 • Số lượng hàng hóa nhiều, nhiều mặt hàng, khó kiểm soát lượng bán ra và mua vào cũng như quản lý tồn kho
 • Khó nhớ được toàn bộ giá mua vào cũng như bán ra với số lượng hàng hóa nhiều như vậy
 • Thanh toán theo cách tính nhẩm thông thường tốn nhiều thời gian đặc biệt là khi đông khách
 • Dễ thất thoát hàng hóa trong khâu thanh toán, quản lý cửa hàng
 • Với cách quản lý cũ, hầu như bạn phải chôn chân ở cửa hàng vì không ai hiểu rõ vị trí để hàng hóa, giá bán, số lượng hiện có tại cửa hàng để có thể thay thế bạn
 • Số lượng hàng hóa nhiều nên rất khó kiểm soát doanh thu và lỗ – lãi như thế nào
 • Khó kiểm soát lượng hàng mua vào cũng như bán ra, nên bạn rất khó tính được công nợ cho các nhà cung cấp

cách quản lý cửa hàng tạp hóa

3 CÁCH QUẢN LÝ CỬA HÀNG TẠP HÓA CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ

Để quản lý cửa hàng trông chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo 3 cách quản lý như sau:

TRƯNG BÀY HÀNG HÓA TẠI CỬA HÀNG MỘT CÁCH KHOA HỌC

trưng bày hàng hóa, quày kệ khoa học (1)

Việc quyết định khách hàng có muốn quay lại cửa hàng của bạn hay không là dựa vào trải nghiệm của họ tại cửa hàng của bạn. Ví dụ như một cửa hàng có thái độ phục vụ không tốt, hàng hóa sắp xếp ở vị trí khó thấy, tính tiền chậm… sẽ là một trải nghiệm không tốt cho khách hàng. Khách hàng sẽ không mấy thiện cảm với cửa hàng của bạn.

Vì vậy hãy sắp xếp vị trí quày kệ và hàng hóa một cách thuận tiện nhất. Ví dụ như hàng gia dụng thì nên để ở phần hàng gia dụng, thực phẩm thì nên để cách xa nơi chứa những mặt hàng hóa phẩm…

Nên công khai bảng giá các mặt hàng tại quày. Bởi vì việc công khai sẽ giúp khách hàng dễ đưa ra lựa chọn và tính toán phù hợp với số tiền mình có. Cũng như giảm được thời gian tư vấn cho khách hàng. 

Việc trưng bày cửa hàng một cách khoa học cũng là một cách quản lý cửa hàng tạp hóa mà bạn nên thay đổi để dễ dàng quản lý hơn.

SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ HỖ TRỢ BÁN HÀNG VÀ QUẢN LÝ CỬA HÀNG HIỆN ĐẠI 

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ bán hàng và quản lý hiện đại cũng là một trong 3 cách quản lý cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp hơn.

Bạn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ trong quá trình thanh toán như máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy tính có phần mềm tạo đơn hàng, tính toán… Những thiết bị này sẽ giúp quá trình thanh toán rút ngắn thời gian một cách đáng kể.

máy tính tiền tại cửa hàng

Bạn cũng nên sử dụng các thiết bị giám sát tại cửa hàng để có thể theo dõi quá trình làm việc của nhân viên cũng như quá trình mua hàng của khách hàng. Nên đặt các thiết bị theo dõi ở góc khuất khó theo dõi và tại khu vực thanh toán.

Việc sử dụng các thiết bị giám sát sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng tạp hóa tốt hơn, giảm được việc bị mất cắp cũng như thất thoát hàng hóa hiệu quả. Và cho khách hàng thấy cửa hàng của bạn an ninh đầy đủ, an tâm khi mua sắm tại cửa hàng.

thiết bị giám sát

SỬ DỤNG CÁC PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Để giải quyết các bất cập đã nói đến ở trên trong quản lý cửa hàng tạp hóa theo hướng cũ, thì việc sử dụng các phần mềm quản lý sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng tạp hóa một cách chuyên nghiệp và dễ dàng hơn rất nhiều.

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý có thể kể đến như:

 • Giúp kiểm soát số lượng hàng hóa mua vào, bán ra và số lượng hàng hoá tồn kho
 • Ghi nhớ giá mua vào và giá bán ra một cách chính xác
 • Kiểm soát được doanh thu, lỗ – lãi như thế nào
 • Cập nhật thông tin về hàng hóa cũng như tình hình kinh doanh một cách nhanh chóng
 • Hỗ trợ tạo đơn hàng, in hóa đơn, thanh toán một cách nhanh chóng
 • Ghi nhớ lịch sử mua hàng của khách tại cửa hàng và online (nếu có)

Những phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa tốt nhất hiện nay là phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS, Kiotviet… Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình phần mềm quản lý phù hợp cho việc kinh doanh của mình.

phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa

TỔNG KẾT

Như vậy bạn đã nắm được 3 cách quản lý cửa hàng tạp hóa một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn so với cách quản lý cũ. Nếu bạn có nhận xét hay ý kiến gì bài viết hoặc một chủ đề nào muốn biết hãy bình luận phía bên dưới, nguyenngocdinh.net sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Đừng quên đánh giá về bài viết nhé!

 • 1
  Share
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments