Bán hàng đa kênh là gì? Xu hướng kinh doanh 4.0

0
3807
bán hàng đa kênh là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Bán hàng đa kênh là gì? Bán hàng đa kênh (hay Omnichannel) là một cách tiếp thị ở đa kênh để có thể tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng. Bán hàng đa kênh có thể được xem là một xu hướng tiếp thị mới trong kinh doanh 4.0.

Vậy tại sao lại xuất hiện xu hướng bán hàng đa kênh? Cùng tìm hiểu rõ hơn về bán hàng đa kênh ở phần dưới đây của bài viết!

BÁN HÀNG ĐA KÊNH LÀ GÌ?

Chắc bạn đã từng nghe ở đâu đó về cụm từ bán hàng đa kênh, nhưng bạn đã biết nó là gì chưa? Bán hàng đa kênh là một thuật ngữ marketing chỉ một mô hình tiếp thị bán hàng hiện nay.

bán hàng đa kênh là gì

Bán hàng đa kênh tức là bạn sẽ bán hàng và tiếp cận khách hàng ở nhiều kênh. Có 6 kênh tiếp cận chính hiện nay:

  • POS (cửa hàng bán lẻ)
  • Website
  • Sàn thương mại điện tử
  • Mạng xã hội
  • App (ứng dụng trên điện thoại)
  • Affiliate (bán hàng qua đội ngũ cộng tác viên)

Ở mô hình này, các kênh bán hàng sẽ có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong khâu quản lý và vận hành. Tất cả những thông tin về sản phẩm và các chương trình ưu đãi sẽ được cập nhật và diễn ra đồng bộ ở tất cả các kênh. Việc này giúp cho trải nghiệm của khách hàng được liền mạch hơn và gia tăng được sự yêu thích thương hiệu của khách hàng.

XU HƯỚNG BÁN HÀNG ĐA KÊNH 4.0

Bán hàng đa kênh được xem là một xu hướng bán hàng của hiện nay. Bởi đây là một mô hình bán hàng lý tưởng nhất và hiệu quả nhất hiện nay. 

Khách hàng là trung tâm chính là điểm mấu chốt của mô hình này. Khách hàng cần gì và mong muốn gì thì sẽ xây dựng các kế hoạch để đáp ứng các vấn đề đó. Việc này sẽ giúp những 4-P trở nên hiệu quả hơn.

XU HƯỚNG BÁN HÀNG ĐA KÊNH 4.0

Những kênh bán hàng sẽ liên kết với nhau tạo thành một chuỗi khép kín, các chương trình ưu đãi hay các sản phẩm và thông tin đều sẽ được cập nhật đồng bộ ở các kênh. Khách hàng tiếp cận một kênh bán hàng nào thì cũng sẽ có những trải nghiệm đồng nhất.

Kinh doanh cũng sẽ hiệu quả hơn từ mô hình bán hàng đa kênh này. Vì vậy mới nói Omnichannel chính là xu hướng bán hàng đa kênh của 4.0.

MÔ HÌNH BÁN HÀNG ĐA KÊNH

Như đã nhắc đến ở phía trên, mô hình này sẽ là một chuỗi các kênh bán hàng được kết nối với nhau và lấy khách hàng làm trung tâm. Bạn có thể tham khảo mô hình bán hàng đa kênh sau để hiểu rõ hơn về mô hình này.

MÔ HÌNH BÁN HÀNG ĐA KÊNH

Việc sử dụng càng nhiều kênh bán hàng chất lượng sẽ làm cho mô hình này trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì vậy, hãy tận dụng hết tất cả những kênh bán hàng mà bạn có thể phát triển.

NHỮNG GIẢI PHÁP BÁN HÀNG ĐA KÊNH MANG LẠI

Vậy với những điểm vượt trội đó thì những giải pháp mà bán hàng đa kênh mang lại cho doanh nghiệp chính là gì? 

TĂNG TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Không phải tự nhiên mà bán hàng đa kênh lại trở thành xu hướng bán hàng hiện nay. Những gì mà bán hàng đa kênh mang lại đã chứng minh được điều đó. Việc thực hiện bán hàng đa kênh sẽ gỡ bỏ những bức rào chắn giữa các kênh riêng biệt nhau. Thay vào đó chúng được kết nối một cách đồng nhất với nhau.

Thực tế cho thấy có hơn 90% người dùng mong muốn được trải nghiệm ở nhiều kênh và có sự đồng nhất nhau. Việc bán hàng đa kênh sẽ tăng tần suất tiếp cận với khách hàng mục tiêu và kích thích nhu cầu của khách hàng.

TĂNG LƯỢNG TRUY CẬP VÀ TĂNG DOANH THU BÁN HÀNG

Việc tiếp cận khách hàng ở đa kênh, sẽ giúp tần suất phủ sóng của doanh nghiệp tăng lên. Lượng khách hàng tiếp cận được với doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên và từ đó tăng lượng truy cập ở các kênh bán hàng trong mô hình bán hàng đa kênh.

Từ những khách hàng truy cập đó sẽ mang lại những khách hàng thực sự. Những nghiên cứu thực tế cũng chỉ ra được rằng, những khách hàng ở đa kênh cũng sẽ tiêu tiền nhiều hơn.

THỰC HIỆN TỐT HƠN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MARKETING

Tiếp cận khách hàng ở đa kênh sẽ giúp doanh nghiệp có một lượng khách hàng khổng lồ. Bạn có thể tận dụng dữ liệu của khách hàng ở những kênh này để phục vụ cho những kênh khác. Việc này sẽ giúp các chương trình marketing của bạn được thực hiện tốt hơn.

TĂNG SỰ TRUNG THÀNH VỚI THƯƠNG HIỆU

Tần suất xuất hiện của bạn nhiều và độ phủ rộng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ tốt hơn về thương hiệu. Khi có nhu cầu về sản phẩm, khách hàng sẽ nhớ ra bạn đầu tiên. Trải nghiệm tốt với thương hiệu và sản phẩm là thứ quyết định khách hàng có ở lại với bạn không. Nhưng điều này chính là điểm mạnh của mô hình bán hàng đa kênh. Vì vậy, bạn hãy cứ lấy khách hàng làm trung tâm thì khách hàng cũng sẽ đặt bạn ở vị trí đầu tiên.

PHẦN MỀM BÁN HÀNG ĐA KÊNH TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp các phần mềm bán hàng đa kênh. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đa kênh khi gõ cụm từ “phần mềm bán hàng đa kênh” hay “omnichannel”.

phần mềm bán hàng đa kênh

Những phần mềm tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo là:

  • Sapo Omnichannel
  • Haravan Omnichannel
  • Kiot Viet
  • Suno

TỔNG KẾT

Bán hàng đa kênh là một xu hướng tiếp thị mang lại cho bạn những nguồn khách hàng mới mà bạn không cần mở rộng quy mô kinh doanh. Việc thực hiện bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu. Tiếp cận khách hàng ở đa kênh không chỉ là một xu hướng mà nó còn là sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy lý do gì mà bạn không bán hàng và tiếp cận khách hàng ở đa kênh ngay từ hôm nay? Hãy liên hệ với chúng tôi để triển khai mô hình bán hàng đa kênh tại VNET MEDIA hoặc trực tiếp qua số điện thoại 0969.535.231.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác phát triển với bạn!

Đọc thêm bài viết: PHẦN MỀM BÁN HÀNG SAPO LÀ GÌ? VÀ 6 GIẢI PHÁP BÁN HÀNG HÀNG ĐẦU

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments