Bán hàng đa kênh là gì? 5 Lý do triển khai bán hàng đa kênh

0
2220
Bán hàng đa kênh là gì?
5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi: “Bán hàng đa kênh là gì?” và tại sao bạn nên áp dụng mô hình bán hàng đa kênh vào doanh nghiệp của bạn.

Bán hàng đa kênh dần trở nên phổ biến đối với hoạt động bán hàng và tiếp thị của các doanh nghiệp hiện nay. Dù mô hình của bạn đang theo hướng truyền thống hay trực tuyến thì chiến lược bán hàng đa kênh sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp.

Chỉ khi khách hàng đã thu thập được càng nhiều thông tin càng tốt từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ quyết định mua hàng của họ, họ mới quyết định mua hàng từ một nhà bán lẻ.

Hoạt động đa kênh tập trung vào toàn bộ trải nghiệm của khách hàng chứ không phải trải nghiệm riêng lẻ của khách hàng trên các kênh khác nhau.

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh là gì?
Bán hàng đa kênh là gì? 5 lý do triển khai bán hàng đa kênh

Bán lẻ đa kênh là một cách tiếp cận đa kênh để bán hàng tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng cho dù khách hàng đang mua sắm trực tuyến từ thiết bị di động, máy tính xách tay hay trong một cửa hàng truyền thống.

Chiến lược bán lẻ đa kênh này được hỗ trợ bởi quản lý dữ liệu tập trung, có nghĩa là sự khác biệt giữa các kênh, cả kênh truyền thống như cửa hàng, siêu thị và kênh trực tuyến sẽ được xóa bỏ.

Do đó, khách hàng có thể đồng thời sử dụng các kênh khác nhau trong quá trình mua sắm của họ, bắt đầu tìm kiếm ở một kênh và kết thúc mua hàng ở một kênh khác.

Họ có cơ hội tạo ra các thói quen mua sắm thích hợp của riêng mình, sẽ hơn đối với một thế hệ người tiêu dùng mới trong thế kỷ 21.

Đáng chú ý là cách tiếp cận bán lẻ đa kênh có thể được áp dụng đồng thời trong các kênh bán hàng, quản lý hàng tồn kho và chiến lược marketing.

5 Lý do để triển khai bán hàng đa kênh

Lý do triển khai hệ thống bán hàng đa kênh
5 Lý do triển khai hệ thống bán hàng đa kênh

Tiếp cận đa kênh

Với chiến lược bán lẻ, tiếp thị hoặc dịch vụ đa kênh được áp dụng, bạn sẽ tiếp cận khách hàng của mình ở nơi họ đang ở. Họ không còn phải tìm kiếm và tìm kiếm để tìm thấy bạn. Bất kể họ ở đâu, nhóm của bạn hoặc sản phẩm của bạn chỉ cần một cú nhấp chuột, một email, một tin nhắn trực tiếp hoặc một cuộc điện thoại.

Tăng lợi nhuận

Nếu và khi khách hàng tiềm năng của bạn sẵn sàng mua, họ sẽ thấy việc mua hàng dễ dàng hơn nhiều nếu họ có thể tìm thấy sản phẩm của bạn trên nhiều nền tảng và kênh. Cung cấp trải nghiệm bán lẻ đa kênh cũng đảm bảo họ dễ dàng mua lại của bạn hoặc gia hạn đăng ký của họ, đảm bảo doanh thu định kỳ.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Khách hàng của bạn sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài nếu họ cảm thấy họ có một số phương pháp để tiếp cận với nhóm dịch vụ khách hàng và bán hàng của bạn.

Hoặc nếu họ có thể mua sản phẩm của bạn một cách dễ dàng bất kể thiết bị hoặc nền tảng ưa thích của họ. Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để giảm bớt tình trạng rời đi của khách hàng và giữ họ quay lại với bạn vì nhu cầu của họ.

Như bạn có thể thấy, việc tạo ra trải nghiệm đa kênh cho khách hàng là yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. 

Tăng biên độ lợi nhuận

Việc áp dụng bán hàng đa kênh vào công việc kinh doanh bạn sẽ nắm rất sâu nhu cầu thật sự của khách hàng tiềm năng từ đó đưa ra các chiến lược về sản phẩm cho phù hợp.

Có được sự thấu hiểu khách hàng và nắm bắt nhu cầu mua sắm từ tệp khách hàng là lợi thế vô cùng lớn để bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Tăng khách hàng trung thành

Khi hoạt động bán hàng và tiếp thị đa kênh hiệu quả bạn sẽ hiểu được khách hàng của mình cần gì? muốn gì từ đó đưa ra những thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Khách hàng được chăm sóc tốt họ sẽ khuynh hướng mua đi mua lại nhiều lần từ đó tăng tần suất mua và tăng doanh thu.

Lời kết

Tạo Trải nghiệm đa kênh là Chìa khóa dẫn đến Thành công trong tương lai
Mỗi công ty phải phát triển cơ sở hạ tầng trải nghiệm đa kênh độc đáo của riêng mình và bạn sẽ cần hợp tác chặt chẽ với một số phòng ban trong công ty của mình để phát triển chiến lược mạnh mẽ này.

Trong khi xây dựng chương trình của bạn, hãy xem xét các bên liên quan sau:

  • Sản phẩm
  • Tiếp thị
  • Việc bán hàng
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Khách hàng thành công

Sau khi mọi người hiểu mục tiêu chiến lược ​​đa kênh của bạn, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch chuyển đổi sang mô hình này. Việc bao gồm các phòng ban này sớm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi bạn cố gắng chuyển sang cách làm việc đa kênh – sẽ bớt đau đầu hơn khi bạn khiến mọi người hào hứng ngay từ đầu.

Cuối cùng, chiến lược của bạn nên bao gồm một kế hoạch chiến lược để xây dựng trải nghiệm nhất quán, đồng bộ trên nhiều nền tảng. Bởi vì đây vẫn là một khái niệm tương đối mới đang nổi lên, vẫn còn thời gian để bắt đầu từ quy mô nhỏ và mở rộng trong tương lai.

Chắc chắn, trải nghiệm người dùng đa kênh vẫn còn một chặng đường dài phía trước và quy mô của một số tích hợp được mô tả ở trên có thể khiến toàn bộ nỗ lực không còn phù hợp với các công ty nhỏ hơn.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Định – CEO Vnet Media


Câu hỏi thường gặp?

Omnichannel là gì?

Omnichannel có nghĩa là có trải nghiệm khách hàng đồng nhất. Một ví dụ đơn giản là thiết kế của trang web phải nhất quán với ứng dụng dành cho thiết bị di động và cũng phải phù hợp với môi trường vật lý có thương hiệu. Người tiêu dùng có thể mua sắm theo cùng một cách thông qua cửa hàng, trang web và thiết bị di động.

Ví dụ omnichannel là gì?

Trải nghiệm bán lẻ đa kênh sẽ bao gồm các cửa hàng truyền thống, các tùy chọn dựa trên ứng dụng và nền tảng trực tuyến. Ví dụ: một thương hiệu quần áo có thể bán sản phẩm của mình trên trang web, ứng dụng, tab “Mua sắm” trên Instagram và Amazon, cũng như các cửa hàng truyền thống.

Sự khác biệt giữa đa kênh và đa kênh là gì?

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hai kênh là đa kênh tập trung vào việc thu hút khách hàng, trong khi omnichannel tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng. … Với tiếp thị đa kênh, mục đích là tạo ra trải nghiệm khách hàng nhất quán cho những người đã biết và tương tác với doanh nghiệp.


Các chủ đề mà bạn có thể quan tâm:

Bài viết có tham khảo từ các trang nước ngoài: Hubspot, Bloomreach

  • 1
    Share
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments