7 kỹ năng viết nội dung SEO mới nhất năm 2022

0
2857
Kĩ năng viết nội dung SEO mới nhất năm 2021
Kĩ năng viết nội dung SEO mới nhất năm 2021
Đánh giá bài viết

Bạn đã biết kỹ năng viết nội dung Seo chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu bài viết bên dưới của tôi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Một bài Content không chỉ phải chú ý đến thông tin cung cấp mà ở đó còn đòi hỏi sự kết hơp hài hòa giữa nội dung và từ khóa để giúp cho người dùng có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh chống. Đó chính là một trong những công việc của Content Writer.

Vậy làm thế nào để một bài content đủ tiêu chuẩn? 

Dưới đây là một số kiến thức về kỹ năng viết nội dung SEO mà tôi nghĩ rằng sẽ giúp ích được cho bạn. 

SEO là gì?

SEO là gì?
SEO là gì?

Đây là từ viết tắt của Search Engine Optimization. 

Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm trên Google.

Đó chính là một cách tối ưu bài viết content của mình được lên Top Google giúp cho người truy cập có thể tìm được thông tin mà mình muốn tìm.

Muốn bài viết mình lên Top quả thật không dễ dàng vì vậy mà bên phía ông chủ lớn Google đưa ra những tiêu chí giúp ích cho bài content được lên top.

Các tiêu chí như sau:

 1. Tối ưu tiêu đề (Title)
 2. Tối ưu đoạn mô tả (meta description)
 3. Tối ưu URL
 4. Tối ưu hình ảnh, video

……..

Kỹ năng viết nội dung SEO là một bước tiến lớn cho sự thành công cho những ai muốn trang web của mình được đứng top đầu.

Hiện nay, nhiều người đang có xu hướng tìm thông tin qua các bài viết trên website. Thế nên việc cần có cho mình kỹ năng viết nội dung SEO là rất quan trọng để có thể đưa bài viết của bạn lên Top tìm kiếm đầu.

Ý nghĩa viết Content chuẩn SEO

Ý nghĩa viết bài chuẩn SEO
Ý nghĩa viết bài chuẩn SEO

 • Tạo được uy tín cho trang web từ đó giúp tăng thứ hạng website của bạn 
 • Tăng lượt truy cập cho trang web
 • Kiếm doanh thu thu từ những lần truy cập giá trị
 • Là nơi phát triển cho những lần PR sản phẩm, dịch vụ của bạn
Một bài viết chuẩn SEO bao gồm:

 • Nội dung đầu đủ, hữu ích, đảm bảo chất lượng
 • Đáp ứng được nhu cầu người đọc
 • Nội dung phù hợp với website
 • Thông tin rõ ràng có tính xác thực cao
 • Sử dụng các đường link hợp lí

Lợi ích của viết Content chuẩn SEO

Đầu tiên, giúp cho người đọc dễ dàng xác định từ khóa chính của bài viết mà người sử dụng dễ dàng tìm kiếm trên Google

Thứ hai bài content được tối ưu sâu rộng về title bài viết cùng với đó là sự phân bor từ khóa một cách hợp lí là cho Google hiểu về nội dung bài viết và tăng thứ hạng trên Top Google.

Tiếp theo đó là cải thiện hơn về việc phân bổ từ khóa chính và nội dung một cách hợp lí từ đó chất lượng bài viết sẽ được thăng hạng cao.

Và cuối cùng kỹ năng viết nội dung SEO sẽ giúp trang website của bạn tăng lượng traffic  từ đó thúc đẩy lượng tìm kiếm trên trang web tăng doanh thu bán hàng.

7 kỹ năng viết nội dung SEO

1. Nghiên cứu chủ đề và từ khóa

Nghiên cứu từ khóa
Kỹ năngkỹ năng viết nội dung SEO viết nội dung SEOkỹ năng viết nội dung SEkỹ năng viết nội dung SEO

Trước khi bắt đầu làm đề bài văn nào đó đều phải trải qua công đoạn nghiên cứu chủ đề bài mình sắp sửa viết. Trong việc viết content cũng vậy đó là quá trình tất yếu khi bạn tạo ra một bài viết.

Một content chất lượng thì phải chú tâm vào từ khóa chọn viết không được lạc chủ đề hay từ khóa bạn đang viết.

Việc chèn quá nhiều từ khóa cũng là một trong số lỗi mà những content writer hay mắc phải vì thế bạn nên thay các từ khóa chính bằng các từ khóa phụ có liên quan.

Ví dụ bạn đang nói đến từ khóa chính là Cách tăng view cho youtube thì thay vào đó bạn hãy dùng thêm các từ khóa phụ như Cách tăng lượt xem trên youtube, Cách có nhiều lượt xem trên youtube,….

2. Lập dàn ý 

Lập dàn ý
Lập dàn ý kỹ năng viết nội dung SEO kỹ năng viết nội dung SEO

Một trong những khâu quan trọng cần có trong kỹ năng viết nội dung Seo không thể thiếu đó là lập dàn ý cho nội dung bài viết.

Khi viết bài bạn cần phải xác định những luận điểm chính từ đó triển khai những ý có liên quan. Vì đây là khâu rất rất cần thiết để giúp cho bài content của bạn được triển khai đầy đủ ý và không bị thiếu sót.

Chẳng hạn nếu bạn thiếu sót thì ngay lập tức bjan có thể tra lại các ý mà mình đã viết ra không cần phải dò đầu bứt tóc xem xem là đang thiếu thứ gì.

Cái này bạn nghe có QUEN không?

Đúng rồi đó đây là những gì mà chúng ta từng đi học các thầy cô dạy Văn đã dạy để làm dàn ý bài tập làm văn.

Về điều cơ bản, một bài viết hoàn chỉnh thì cần có mở bài, thân bài và kết bài. Vì vậy đây cũng là phương pháp được áp dụng cho việc viết content.

Content chuẩn thì điều quan trọng là cung cấp thông tin một cách chính xác.

Vì thế, nội dung bài viết phải chú tâm vào từ khóa chính từ đó triển ra những ý phụ để hoàn thiện nên bài content.

Thí dụ như bài viết ” bán mỹ phẩm” thì dàn ý gồm các ý chính là:

 • Đối tượng khách hàng
 • Mục đích của sản phẩm 
 • Địa chỉ mua hàng
 • Những điều cần lưu ý 

Bạn hãy hóa thân mình thành người tiêu dùng đang quan tâm đến sản phẩm. Từ đó bạn đưa ra những thông tin xoay quanh đến nó và tìm cho mình được dàn ý phừ hợp nhất cho bạn.

3. Viết nháp

Khi bạn đã phác thảo những ý chính trong bài rồi hãy tự tin lên mà viết bản nháp trước. Triển khai những ý bạn đang suy nghĩ trong đầu từ đó đưa ra thành văn bản.Vì điều đó sẽ khắc phục cho bạn những sai sót và thêm vào đó tạo ra  nhiều ý tưởng hơn cho bài. 

Nếu trong trường hợp bạn gặp phải từ khóa quá khó thì bạn hãy chuyển sang một từ khóa mới dễ hơn để viết. Tìm kiếm những từ khóa gần với những gì bạn biết đừng mới bắt đầu viết mà đã tạo áp lực cho mình với những từ khóa quá khó

Hoặc nếu đó là bài phải nộp cho sếp gấp thì hãy dành ra một chút thời gian tìm hiểu thêm về từ khóa thu thập thêm thông tin để viết. Sau đó, hãy dùng hết công lực của mình viết ra những gì mà bạn đang suy nghĩ trong đầu đừng sợ sai gì cả hãy viết xong đi đã rồi thời gian còn lại mình sẽ sửa.

4. Tối ưu từ khóa

Cách chèn từ khóa
Cách chèn từ khóa kỹ năng viết nội dung SEO kỹ năng viết nội dung SEO

Hãy để ý nội dung của content bạn xem đã có từ khóa mà bạn muốn đưa vô hay chưa? 

Đây là điều đòi hỏi sự sắp xếp từ khóa hợp lí trong bài viết vì nếu bạn chèn không đúng vị trí thì sẽ gây khó hiểu, nội dung bài content trở nên ngượng không mạch lạc rõ ràng.

Nếu trong bài số lần xuất hiện từ khóa quá ít hoặc quá nhiều thì sẽ không tốt cho bài content vì từ khóa mà xuất hiện quá ít thì người đọc và Google sẽ khó hình dung ra bạn đang viết đến điều gì.

Mà nếu từ khóa xuất hiện nhiều lần thì sẽ gây cảm giác ngán đọc hoặc Google sẽ cho rằng bạn đang SPAM từ khóa chính vì vậy bạn nên xem xét xác xuất từ khóa xuất hiện trên bài.

Dưới dây là cách để từ khóa xuất hiện để lên SEO cho content:

 • Từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề bài viết
 • Đoạn URL, meta decription (đoạn mô tả),…
 • Các thẻ H1,H2,…
 • Đoạn cuối bài viết tốt nhất càng gần đoạn cuối càng tốt

Mẹo nhỏ: Khi bạn viết một bài content tầm 2000 chữ thì hãy chèn vào bài viết 6-8 lần từ khóa chính đây chính là cách giúp cho bạn đạt được một điểm tối ưu SEO.

5. Thêm hình ảnh, video hoặc link liên quan

Thêm hình ảnh, video hoặc link liên quan
Thêm hình ảnh, video hoặc link liên quan kỹ năng viết nội dung SEO kỹ năng viết nội dung SEO

Hình ảnh trực quan sẽ khiến cho người đọc có hứng thú hơn đến bài viết của mình thay vì chỉ cung cấp thông tin qua văn bản thì hình ảnh hay video sẽ là một lợi thế cho sự truyền đạt của bạn.

Bạn hãy nhớ rằng khi chền hình ảnh hay video phải chi chú thích rõ ràng đặc biệt là khi chèn hình ảnh thì hãy nhớ rằng kích thước phải đồng đều nhau không được chèn hình này to hình này nhỏ nhá!

Nếu mấy bài viết trước đó của bạn có liên quan đến một số bài mà bạn sắp sửa viết thì bạn hãy chèn thêm đường link vào sẽ giúp là tăng thêm vẻ hưng thú khi độc bài tiếp theo của bạn.

Nhưng hãy lưu ý một điều rằng bạn không nên trỏ đưởng link của những trang web khác trừ khi là bạn đang tiếp thị liên kết cho sản phẩm hay dịch vụ cho trang web đó thì bạn cứ thoải mái chèn vào.

Vì nếu bạn chèn đường link của những trang web khác thì giống như rằng bạn đang đưa đối thủ vào và PR một cách không công cho họ vậy.

Lưu ý rằng một bài content nên ít nhất phỉa có tối thiểu là bốn hình ảnh liên quan. Hình phải ghi chú thích rõ ràng, phải cùng kích thước trong một bài viết không để hình to hình nhỏ sẽ gây mất thẩm mỹ cho bài content.

6. Gắn thẻ và chọn chuyên mục

Đây là một bước bạn cần lưu ý và cân nhắc.

Các thẻ phải cùng chủ đề với bài viết không được lấy sai. Vì nếu lấy sai thì bạn sẽ SEO từ khóa không đúng.

Ví dụ như: Bạn đang SEO từ ” kiếm tiền online” thì các từ khóa SEO liên quan như: 

Kiềm tiền tại nhà

Kiếm tiền tự do 

Kiếm tiền cho các mẹ bĩm sửa

…..

Còn chuyên mục thì bạn phải chọn đúng nơi bài viết bần “Ở” không được đi qua nhà hàng xóm nhé! Vì bạn chọn sai thì khi người đọc cần thêm thông tin hay đặt mua hàng chẳng hạn thì sẽ không tìm ra nơi mà mua hàng từ đó khách hàng của bạn sẽ cảm thấy chán không tìm tới trang web của bạn nữa.

7. Chỉnh sửa Upload bài trên web

Đây là bước cuối cùng rồi bạn cảm thấy nhẹ nhõm chưa nào?

Bạn phải kiểm tra xem bài viết của mình đã đủ ý hay chưa có thiếu hay sai sót trật chính tả hay không? Xem hình ảnh chèn vào có cũng kích thước với nhau không?

Trước khi up bài thì bạn cần phải căn lề cho bài viết vì nếu không căn thì bài viết sẽ trở nên mất trật tự nghĩa là chổ thì nhô ra chổ thì thụt vào sẽ gây mất thẩm mỹ cho bài content.

Tuy là bước kết thúc cho hành trình viết bài nhưng nó cũng là một kỹ năng viết nội dung SEO quan trọng. 

TỔNG KẾT

Kỹ năng viết nội dung SEO
Kỹ năng viết nội dung SEO kỹ năng viết nội dung SEO kỹ năng viết nội dung SEO

Kỹ năng viết nội dung SEO là một trong những kĩ năng quan trọng nếu bạn muốn trở thành Content writer hay bạn có đam mê theo đuổi nghề Digital Marketing.

Những gì tôi viết bên trên là những gì tôi đã áp dụng và thành công. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Còn chần chờ gì nữa hãy đọc và áp dụng ngay đi nào!

Chúc các bạn thành công.

Cần về dịch vụ Digital Marketing hãy liên hệ Vnet Media

Cần về khóa học Digital Marketing hãy liên hệ tại đây

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

 • Mẫu bài viết chuẩn SEO
 • Bố cục một bài viết chuẩn SEO kỹ năng viết nội dung SEO 
 • Bài viết chuẩn SEO là gì kỹ năng viết nội dung SEO 
 • Cấu trúc bài viết chuẩn SEO kỹ năng viết nội dung SEO 
 • Ví dụ về bài viết chuẩn SEO kỹ năng viết nội dung SEO 
 • Mẫu bài viết chuẩn SEO 2020
 • Cách viết bài chuẩn SEO WordPress
 • Mẫu bài viết chuẩn SEO Facebook

Các câu hỏi thường gặp

SEO nghĩa là gì?
SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu Website để cạnh tranh thứ hạng các từ khóa trên trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó giúp tăng lượng Traffic Website và chất lượng Traffic.
Chuẩn SEO là gì?
Chuẩn SEO là hình thức giúp tối ưu Website hay bài viết của bạn thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt chính là Google).
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments