SEO Google Maps: Hướng dẫn kỹ thuật tối ưu GMB cho người mới

0
665
seo-google-maps-nguyenngocdinh.net
Đánh giá bài viết

Nhằm hỗ trợ các bạn độc giả trên website nguyenngocdinh.net mình sẽ chia sẻ với các bạn các khóa học về MMO, Kinh doanh online, Tiếp thị liên kết( Affiliate Marketing), SEO, SEM,…hoàn toàn MIỄN PHÍ 100% để giúp mọi người cùng nhau học tập và phát triển. Các bạn có thể tham khảo trước các khóa này nhé, mình sẽ update đều đặn để các bạn theo dõi. Cảm ơn!

Khóa học digital marketing miễn phí
Toàn bộ khóa học Digital Marketing miễn phí – Truy cập ngay để học tập và kiếm tiền online ngay nha!
ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỌC MIỄN PHÍ

Chúc các bạn học tập thật tốt và có thu nhập đầu tiên.

Seo Google Maps đối với các doanh nghiệp địa phương ngày nay là một cách để tiếp thị thương hiệu trực tuyến.

Phần lớn khách hàng tiềm năng của bạn vẫn sử dụng Google để tìm các doanh nghiệp địa phương gần họ – những doanh nghiệp mà họ sẽ chi tiêu số tiền khó kiếm được. Trên thực tế, 80% tìm kiếm có trên Google Maps dẫn đến chuyển đổi mua hàng cao.

Điều này đặt ra câu hỏi: “Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của những người tìm kiếm trên Google là gì?”

Câu trả lời: thông qua tiếp thị Google Maps.

Seo Google Maps là gì?

Tiếp thị Google Maps là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn trên Google Maps, với mục tiêu tăng khả năng hiển thị trực tuyến của thương hiệu của bạn.

Khi bạn tìm kiếm một truy vấn trên Google, bạn thường thấy những thứ như sau:

seo-google-maps-nguyenngocdinh.net

Tiếp thị Google Maps sử dụng một số chiến lược và chiến thuật để giúp doanh nghiệp của bạn trở thành một trong ba vị trí đó trên các gói bản đồ địa phương.

Tại sao Seo lại quan trọng đối với Google Maps?

Lý do mà mọi doanh nghiệp địa phương nên quan tâm đến xếp hạng trong Google Maps rất đơn giản: khả năng hiển thị thương hiệu tiềm năng.

Không có gì ngạc nhiên khi cho đến nay Google vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất.

Nhưng cụ thể SEO Google Maps thì như thế nào?

Một nghiên cứu cho thấy gần 70% người dùng điện thoại thông minh nói rằng họ sử dụng Google Maps thường xuyên nhất . Trên hết, trong số 3,5 tỷ lượt tìm kiếm diễn ra trên Google mỗi ngày, ngày càng nhiều người được coi là có ý định địa phương.

Theo Google , 83% người Mỹ đã ghé thăm một cửa hàng cho biết họ đã sử dụng tính năng tìm kiếm trực tuyến trước khi vào.

Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào nghiêm túc về việc được tìm thấy trong thời đại ngày nay cần phải sử dụng sức mạnh đằng sau tiếp thị của Google Maps.

Trước khi bạn có thể xếp hạng trong Google Maps, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập và tối ưu hóa hồ sơ Google Doanh nghiệp.

Google Doanh nghiệp(GMB) là gì?

Google Doanh nghiệp(GMB) là một nền tảng miễn phí do Google cung cấp, nơi các doanh nghiệp địa phương có thể tạo hồ sơ hiển thị trên nhiều sản phẩm khác nhau của Google.

Để đủ điều kiện cho hồ sơ GMB, bạn phải liên hệ trực tiếp với khách hàng của mình trong giờ làm việc đã nêu. Điều này có thể có nghĩa là bạn có một vị trí thực tế nơi khách hàng đến gặp bạn hoặc có thể bạn đi du lịch để gặp khách hàng của mình.

Hồ sơ GMB có thể hiển thị nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mô tả doanh nghiệp
 • Nhận xét
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ
 • Trang web
 • Loại doanh nghiệp hoặc ngành nghề
 • Vị trí mà bạn phục vụ
 • Giờ kinh doanh
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Ảnh
 • Và nhiều hơn nữa tùy thuộc vào ngành của bạn!

Mục đích của việc tạo hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi cho thương hiệu của bạn là để tăng thứ hạng, lưu lượng truy cập và doanh thu.

Cách thiết lập Google Doanh nghiệp

Bước 1: Truy cập trang GMB

Nhấp vào link đăng ký tại đây.

Sau đó đi đến giao diện như hình bên dưới, tiến hành nhập tên cần đăng ký doanh nghiệp.

tao-google-my-bussiness

Bước 2: Tạo danh sách và đặt tên cho hồ sơ doanh nghiệp của bạn.

Đặt tên cho danh sách mới của bạn và bắt đầu thêm tất cả thông tin kinh doanh quan trọng của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi tạo hồ sơ GMB, bạn nên tự làm quen với các nguyên tắc của Google.

Việc tạo danh sách giả mạo hoặc spam không chỉ mang lại trải nghiệm người dùng tồi tệ cho khách hàng tiềm năng của bạn mà còn khiến bạn có nguy cơ bị phạt và đình chỉ.

Bước 3: Thêm càng nhiều thông tin liên quan về doanh nghiệp 

Hãy nhớ tất cả những loại thông tin khác nhau mà tôi đã đề cập ở trên? Đây là lúc bạn có thể thêm chúng vào hồ sơ của mình. Hãy tận dụng nền tảng miễn phí này và cố gắng đưa vào càng nhiều thông tin liên quan càng tốt.

them-thong-tin-vao-google-maps

Xin lưu ý rằng bạn nên tránh các danh mục GMB KHÔNG liên quan đến doanh nghiệp của bạn.Tất cả thông tin liên hệ Google Doanh nghiệp luôn luôn chính xác và đảm bảo rằng thông tin đó khớp với trang web của bạn.

Bước 4: Xác minh hồ sơ GMB

Nếu đây là một tài khoản hoàn toàn mới, bạn sẽ cần xác minh địa chỉ thực bằng một tấm bưu thiếp sẽ được Google gửi qua thư.

Nếu bạn đang xác nhận một danh sách đã tồn tại trên Google Maps nhưng chưa được xác minh, bạn có thể xác minh hồ sơ qua email hoặc điện thoại.

Bước 5: Kiểm tra thông tin và hoàn thiện GMB

Bây giờ chúng ta đã thiết lập xong, hãy đi sâu vào Google Maps SEO.

Các yếu tố xếp hạng hàng đầu Seo Google Maps

Điều quan trọng là phải hiểu rõ về các yếu tố xếp hạng của Google Maps trước khi bạn có thể mong đợi thấy kết quả xếp hạng cao. Khi bạn hiểu cách hoạt động của nó, việc tiếp thị trên Google Maps sẽ trở nên dễ dàng.

Được rồi, có lẽ không dễ dàng như vậy, nhưng mọi thứ sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Tóm lại, có 8 yếu tố xếp hạng góp phần xếp hạng trong Google Maps:

 • Tín hiệu Google Doanh nghiệp của tôi
 • Liên kết
 • Đánh giá
 • Nội dung bài viết
 • Tín hiệu trích dẫn
 • Tín hiệu hành vi
 • Cá nhân hóa
 • Tín hiệu xã hội

Cách tối ưu hóa cho Google Maps

Để bắt đầu tối ưu hóa của bạn, hãy kiểm tra kỹ xem TẤT CẢ thông tin doanh nghiệp của bạn đã được điền đầy đủ và chính xác 100% chưa.

1. Nhận thêm đánh giá trực tuyến

Các bài đánh giá tiếp tục là một trong những thành phần quan trọng nhất để xếp hạng trong Google Maps, nhưng lợi ích của việc xây dựng nhiều bài đánh giá hơn không hoàn toàn cho mục đích SEO.

Đánh giá mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn nhiều. Họ giúp xây dựng bằng chứng xã hội, quản lý kỳ vọng của khách hàng và họ có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trước cả khi bạn liên hệ với khách hàng của mình.

viet-danh-gia-tren-google-maps

Với 82% người tiêu dùng đọc các bài đánh giá trực tuyến cho các doanh nghiệp địa phương, mọi chủ doanh nghiệp cần hiểu tầm quan trọng và sức mạnh của các bài đánh giá.

Google hiểu mong muốn của khách hàng là đọc các bài đánh giá trước khi họ ghé thăm cửa hàng hoặc tin tưởng một thương hiệu. Họ đã tính toán nhiều đánh giá vào thuật toán cục bộ vì điều này (đánh giá từ cả Google và bên thứ ba).

Hãy nhớ rằng “yếu tố đánh giá” không chỉ đơn giản là phép đo xem ai có nhiều bài đánh giá nhất. Ngoài ra Google cũng xem xét nhiều khía cạnh khác như:

 • Đánh giá có văn bản cùng với xếp hạng sao hay không.
 • Các từ được chọn để viết đánh giá.
 • Xếp hạng sao tổng thể được cung cấp cho doanh nghiệp.
 • Tính nhất quán của các đánh giá.
 • Nhận xét chung tình cảm.
 • Chủ doanh nghiệp phải thường xuyên tự đào tạo (và nhóm của họ) để yêu cầu khách hàng đánh giá. Điều quan trọng là phải thiết lập các hệ thống và quy trình để làm cho việc tạo đánh giá trở nên thường xuyên.

2. Xây dựng liên kết

Liên kết vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng lớn nhất trong thuật toán của Google (cả trong xếp hạng không phải trả tiền và trong Google Maps). Trên thực tế, việc xây dựng các liên kết địa phương đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng trong Google Maps.

Để có tỷ lệ thành công cao nhất, hãy bắt đầu với các doanh nghiệp mà bạn đã có mối quan hệ hoặc biết rõ. Bạn có thể đề nghị viết hoặc ghi lại lời chứng thực để đổi lấy một liên kết hoặc có thể bạn có thể đồng tạo một phần nội dung có lợi cho cả hai đối tượng của mình.

Danh sách kiểm tra SEO Google Maps

Tại thời điểm này, bạn có thể hiểu tầm quan trọng của việc điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi. Nhưng đó không phải là tất cả những gì cần thiết để xếp hạng trong Google Maps – xếp hạng yêu cầu tối ưu hóa toàn diện ở nhiều cấp độ khác nhau và thường không chỉ có một điều kỳ diệu.

Để giúp bạn bao quát tất cả các cơ sở của mình, tôi đã tạo Danh sách kiểm tra SEO của Google Maps này sẽ giúp bạn xác định các khu vực cụ thể để cải thiện.

Theo dõi kết quả và phân tích GMB

Theo dõi kết quả của bạn là rất quan trọng trong mọi khía cạnh của SEO và tiếp thị trực tuyến, và Google Doanh nghiệp của tôi cũng không khác. Hầu hết các phân tích hồ sơ của bạn sẽ được tìm thấy trong tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi.

phan-tich-hoat-dong-google-my-bussiness

phan-tich-hoat-dong-google-my-bussiness-nguyenngocdinh.net

Từ đó, bạn sẽ có thể thấy những thứ như:

 • Những truy vấn tìm kiếm cụ thể nào đã kích hoạt danh sách của bạn.
 • Tần suất danh sách của bạn xuất hiện trong tìm kiếm của Google.
 • Tần suất danh sách của bạn xuất hiện trong Google Maps.
 • Loại hành động nào của khách hàng đã được thực hiện (ví dụ: truy cập trang web của bạn, yêu cầu chỉ đường, gọi điện thoại).
 • Khách hàng đang yêu cầu thông tin doanh nghiệp từ đâu.
 • Những ngày nào trong tuần bạn nhận được nhiều cuộc gọi nhất.
 • Có bao nhiêu ảnh đã được xem và con số đó so với đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào.

Phần kết luận

Bằng cách đầu tư vào Seo Google Maps, bạn sẽ có thể thúc đẩy các khách hàng tiềm năng địa phương đến doanh nghiệp của mình một cách nhất quán.

Chúc các bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments