Review HÀNH TRÌNH đạt được MỨC LƯƠNG 60TR/THÁNG

0
3960
5/5 - (1 bình chọn)

Nhằm hỗ trợ các bạn độc giả trên website nguyenngocdinh.net mình sẽ chia sẻ với các bạn các khóa học về MMO, Kinh doanh online, Tiếp thị liên kết( Affiliate Marketing), SEO, SEM,…hoàn toàn MIỄN PHÍ 100% để giúp mọi người cùng nhau học tập và phát triển. Các bạn có thể tham khảo trước các khóa này nhé, mình sẽ update đều đặn để các bạn theo dõi. Cảm ơn!

Khóa học digital marketing miễn phí
Toàn bộ khóa học Digital Marketing miễn phí – Truy cập ngay để học tập và kiếm tiền online ngay nha!
ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỌC MIỄN PHÍ

Chúc các bạn học tập thật tốt và có thu nhập đầu tiên.

Hôm trước thấy bạn kia đăng bài về đi phượt khắp nơi ở tuổi 25, nay mình cũng đăng bài ở tuổi 26 nhưng về chủ đề làm việc kiếm tiền, quãng đường nâng giá trị sức lao động của bản thân như thế nào. Hy vọng sẽ giúp các bạn thấy được sự đồng điệu, cùng nhau phấn đấu.

Sau khi học ĐH 4 năm rồi ra trường, mình cũng như nhiều bạn trẻ khác thôi, chênh vênh, không định hướng, bố mẹ là dân lao động nghèo nên cũng chả có bệ đỡ. Năm lần 7 lượt đi thực tập không lương ở một số loại hình nghành nghề để biết mình thích gì. Giai đoạn mới ra trường vừa đói tài chính, vừa đói kinh nghiệm sống.

May mắn cuối cùng cũng đến, được nhận vào làm thực tập MKT trợ cấp 1tr5/ tháng ở 1 agency. Con đường sự nghiệp của mình bắt đầu. Sau 4 tháng intern thì cũng được nhận vào làm chính thức với mức lương 6tr/ tháng.

Làm được hơn 1 năm thì mình nhảy việc qua công ty khác cũng với vai trò tương tự – Account Executive cho 1 agency khác với mức lương 9tr. Được tầm 4 tháng thì mình nhảy tiếp vì môi trường quá bích-chì, mình không quen với không khí ngột ngạt nói có thành không.

Qua cty mới là 1 startup cũng với vị trí AE – 8tr. Ở đây mình cũng làm tầm 1 năm, đây là giai đoạn khó khăn nhất với mình vì mình còn phải phụ giúp gđ ở quê, 8tr/ tháng thực sự không đủ. Rất nhiều lần mình gọi điện về cho mẹ và khóc vì cảm thấy lạc lối, không biết xoay sở ntn với đủ thứ chi tiêu giữa SG hoa lệ, mình xin mẹ cho bỏ hết mọi thứ để về quê sống, về quê đi làm chân tay như mẹ đủ sống qua ngày để thoát khỏi những áp lực kì vọng ở bản thân. Nhưng rồi khi trấn tĩnh lại thì lại gạt nước mắt cố gắng cày tiếp. Còn gần 2 tháng nữa là Tết thì mình nghỉ vì lúc đó nản, tinh thần = 0.

Lúc đó vất vưởng cả tháng ở SG mà ko tìm được công việc thích hợp. Nghĩ tới ngày Tết cận kề, cả năm đi làm mà cuối năm ko có đồng nào mang về cho mẹ tự nhiên thấy tủi thân vl. Lấy hết can đảm liên lạc với chị kế toán cty cũ xin mượn chị 5tr để mang về làm quà cho mẹ, hứa ra Tết đi làm trả. Được cái chị tốt bụng vl, đồng ý cho mình mượn cái rẹt.

Ra Tết vô lại SG, xin được vô làm ở agency kia, vẫn là AE – mức lương 12tr. Làm được 3 tháng thì xin nghỉ vì thực sự ko hợp với sếp, suốt ngày gặp là 2ae lại tranh cãi về cách làm việc, sếp thì quen cách quản lý minor, mình làm gì đều phải báo cáo dù là nhỏ nhất, cách quản lí đó khiến mình cảm thấy như con gà công nghiệp, nó hạn chế bản thân rất nhiều.

Sau khi nghỉ thì mình quyết tâm đổi định hướng. Không làm agency nữa vì môi trường thực sự không tốt khi làm overtime quá nhiều, nhiều khi sau giờ làm hoặc cuối tuần sếp vẫn call réo inh ỏi mà không hề kèm 1 câu xin lỗi vì xen vào khoảng thời gian riêng tư của nhân viên.

Lần này mình quyết tâm qua client. Và xin qua client thành công – làm mkt cho 1 cty về Tech với mức lương 16tr. Được tầm 8 tháng thì mình lại nhảy việc vì mình là ng vừa làm sếp vừa làm culi trong phòng mkt đó với ngân sách 20tr/ tháng với đủ loại KPIs trên đời ? ĐHS mình có thể làm tốt trong 8 tháng đó với mức ngân sách 20tr cho mkt mỗi tháng.

Sau đó mình apply vào làm cho 1 cty, chạy quảng cáo thu khách hàng với mức lương 20tr. Được tầm 9 tháng thì bùng dịch đợt 1, cty bắt đầu lao đao sau đó giải thể vì không huy động được vốn.

Trong 1 lần chuẩn bị nghỉ cty trên thì mình nhận được 1 tin nhắn qua LinkedIn từ vị sếp hiện tại. Sếp ở Canada và đang tuyển MKT Manager có kiến thức về brand và digital phụ trách mkt ở nhiều nước cùng lúc, sếp hỏi m có free ko, apply đi vì tao thấy profile của m khá ổn. Ừ thì chuẩn bị chết đói gặp được chiếu manh, oke liền luôn. Sau đó pass với mức offer 35tr. Một bước nhảy xa về cả title lẫn mức lương.

Vì sếp cho mình làm remote nên mình không cần đến cty mỗi ngày, lâu lâu cty có hội họp thì mình mới lên nên thời gian free của mình khá nhiều. Công việc ở cty thì đều có deadline, mình hoàn thành đúng tiến độ là được, hoàn toàn ko có chuyện quản lý minor như nhiều doanh nghiệp Việt, ko có chuyện cuối ngày phải report đã làm những gì trong ngày mà chủ yếu dựa vào tổng quan hiệu quả công việc.

Vì thấy thời gian rảnh mỗi ngày khá nhiều nên mình tìm kiếm và apply cho 1 công việc remote khác ở Nga và pass với mức offer 27tr. Công việc ở Nga không được linh hoạt như công việc mình đang làm cho bên Canada vì phải làm theo giờ CEST nên những tuần đầu mình gần như lờ đờ vì thức nhiều. Nhưng sau đó mình học được cách chia nhỏ thời gian trong ngày để ăn uống nghỉ ngơi xen kẽ.

Vậy là thu nhập từ 2 công việc chính là 62tr/ tháng

Mình còn chạy thêm affiliate để kiếm thêm vì dù gì cũng phải tận dụng kiến thức mkt mà mình có để tối đa hóa thu nhập. Các nguồn affiliate mỗi tháng mang về cho mình tầm 10tr. Rồi mình còn nhận làm freelancer chạy ads, viết nội dung + design hình ảnh cho fanpage, website cho 1 số bên để kiếm tiền trà sữa, cũng được tầm 5-10tr/ tháng tùy tháng đó nhận nhiều hay ít.

Nhiều bạn sẽ nghĩ mình chắc phải làm việc quá sức nhưng thực sự không, mình học được cách phân bổ thời gian cho mỗi thứ và cố gắng hoàn thành trong thời gian cho phép, hạn chế thời gian chơi game, lướt internet, chịu khó dậy sớm chút để làm được nhiều thứ hơn,…

Còn về vấn đề du lịch thì mình thuộc tuýp người của gia đình. Chủ yếu ở nhà, lâu lâu đi cf với bạn bè và đưa bố mẹ đi du lịch resort này resort kia để đảm bảo gia đình luôn gắn kết. Hoặc cùng lắm nhiều hôm thấy SG ngột ngạt thì mình chạy xe máy 1 lèo xuống VT book hotel ít hôm đổi gió rồi lại về chứ ko có khái niệm xách balo đi khắp nơi dù đk hiện tại của mình hoàn toàn cho phép.

Chẳng việc gì tuổi trẻ cứ phải xách balo lăn lê chỗ này chỗ kia mới gọi là tuổi trẻ cả :v mỗi người có 1 cách sống mà. Mình thì cứ cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa riêng tư với thời gian cho gia đình, đó là những điều quý giá hạnh phúc nhất đối với cá nhân mình.

Có 3 điều mình rút ra ở bản thân và muốn lan toản đến các bạn, đó là:
Ngoại ngữ: chỉ cần bạn thông thạo ngoại ngữ là khối cơ hội mở ra, còn về những thứ liên quan đến kiến thức công việc,… các bạn hoàn toàn học dần dần được. Nhưng cái tiên quyết để tự tạo cơ hội cho mình thì phải là ngoại ngữ – để hiểu người khác muốn nói gì, để diễn tả được mình muốn cái gì.

Thế hệ các bạn trẻ mình khuyến khích nên dùng LinkedIn. Những công việc nước ngoài xịn xò hầu hết đều có trên LinkedIn vì HR ở nước ngoài họ sử dụng LinkedIn rất thường xuyên. Ngay cả VN mình hiện tại sử dụng nền tảng này để tuyển dụng cũng rất nhiều.

Làm việc Remote: nó là xu thế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay thì càng đẩy nhanh xu thế này đến toàn cầu. Mình thấy nhiều bạn cứ than phiền làm ở nhà ko giải quyết được việc này kia,… thực ra đó là do ở nhà bạn ko có bàn ghế làm việc, hoặc do bản thân bạn bị xao nhãng khi không có ai tác động,… những điều này các bạn có thể tự khắc phục.

Và như mình nói, làm việc remote nó đang dần trở thành 1 xu thế, điều cần làm là các bạn phải đón đầu được xu thế này hoặc phải học cách thích nghi. Văn hóa làm việc remote còn giúp các bạn tìm được những công việc xin xò, lương cao, không bó buộc thời gian nữa.

Đây là chia sẻ từ 1 đứa con gái 26t như mình. Hy vọng sẽ gợi mở ra cho các bạn những cơ hội về việc làm tương lai. Mình biết chắc nhiều bạn 9x khác rất giỏi và thu nhập hàng ngàn usd/ tháng là điều mà rất nhiều bạn đã đạt được.
Mng đừng soi profile mình vì mình dùng nick clone. Vấn đề thu nhập cá nhân nó khá nhạy cảm nên mình không muốn người quen đọc được.
__________________________
Shared by: An Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments