3 chi phí sàn Shopee mà người bán cần nắm rõ

0
3362
3 chi phí sàn Shopee mà người bán cần nắm rõ
5/5 - (1 bình chọn)

3 chi phí sàn Shopee mà người bán cần nắm rõ trước khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này. Việc nắm được các loại chi phí sẽ giúp bạn tính toán được các chi phí cho một sản phẩm và tính toán giá bán ra một cách hợp lý. Giúp sản phẩm vẫn có giá cạnh tranh nhưng vẫn mang lại lợi nhuận.

Cùng tìm hiểu 3 loại chi phí người bán Shopee cần nắm rõ ở phía dưới đây nhé!

PHÍ NGƯỜI BÁN SHOPEE LÀ GÌ?

Shopee là một sàn thương mại điện tử cho phép người mua và người bán giao dịch trên nền tảng. Để đảm bảo được sự duy trì và phát triển của nền tảng này thì Shopee sẽ phải thu một khoản tiền từ người bán như một loại phí hoa hồng cho mỗi giao dịch được thành công.

PHÍ NGƯỜI BÁN SHOPEE LÀ GÌ

Bạn có thể hiểu nôm na Shopee chính là một khu chợ, muốn buôn bán được ở khu chợ này bạn phải chịu các loại thuế phí… Nhưng nếu bán hàng ở chợ bạn phải trả các phí cố định và như nhau ở các tháng thì ở Shopee bạn sẽ trả các mức phí dựa trên giá trị của sản phẩm.

Và ở các loại chi phí sẽ có cách tính riêng và mức thu phí riêng.

3 LOẠI PHÍ SÀN SHOPEE

Trên sàn Shopee hiện tại có 3 loại phí người bán Shopee cần nắm rõ chính là phí thanh toán, phí cố định và phí dịch vụ. Cùng tìm hiểu rõ hơn 3 loại phí sàn Shopee.

PHÍ THANH TOÁN

Phí thanh toán chính là một khoản chi phí mà người bán phải trả cho Shopee với mỗi đơn hàng được thực hiện thành công. Đây là một khoản chi phí mà bất kì một người bán nào trên Shopee đều phải chi trả bao gồm người bán cá nhân, doanh nghiệp và cả Shopee Mall.

Chi phí này sẽ được cấn trừ trực tiếp vào khoản thanh toán nhận được sau mỗi đơn hàng được giao thành công trước khi được cộng vào số dư ShopeePay. Loại phí sàn Shopee này được tính theo công thức:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x Mức phí áp dụng

Mức phí áp dụng hiện tại của Shopee cho tất cả hình thức thanh toán là 2.2%.

phí thanh toán

PHÍ CỐ ĐỊNH

Phí cố định là một loại phí bán hàng trên Shopee chỉ áp dụng riêng cho người bán Shopee Mall. Loại phí này được tính dựa trên giá bán của sản phẩm khi đơn hàng được giao thành công hoặc đơn có phát sinh yêu cầu trả hàng/hoàn tiền/người mua chấp nhận “hoàn tiền ngay” trừ lý do chưa nhận được hàng.

Phí cố định được tính dựa trên công thức như sau:

Phí cố định = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ phần trăm cố định (Đã bao gồm VAT)

*Lưu ý: 

    • Tổng giá trị đơn hàng sẽ bao gồm tổng số tiền mà Người Mua tại Shopee Mall phải thanh toán nhưng không bao gồm phí vận chuyển và các chi phí khác mà người bán Shopee Mall thanh toán cho Shopee.

    • Ở mỗi ngành hàng có một phần trăm mức phí cố định khác nhau bjan có thể xem mức phí áp dụng cho từng ngành hàng tại đây!

Công thức tính này được áp dụng từ ngày 16/06/2021. 

PHÍ DỊCH VỤ

Đối với những người dùng và đang có ý định dụng những gói dịch vụ như Freeship Extra và Hoàn Xu Extra thì bạn cần phải để ý đến loại phí sàn Shopee này.

Phí dịch vụ sẽ được áp dụng với những người bán hàng sử dụng gói Freeship Extra và Hoàn Xu Extra. Phí dịch vụ sẽ được cấn trừ vào tài khoản người bán sau mỗi đơn hàng có sử dụng dịch vụ được hoàn tất.

Phí dịch vụ được tính là 4% cho mỗi sản phẩm và không quá 20k cho mỗi sản phẩm. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây để hiểu hơn về cách tính phí dịch vụ của Shopee.

cách tính phí dịch vụ

CÁCH KIỂM TRA PHÍ BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE

Muốn kiểm tra phí bán hàng trên Shopee, trước tiên bạn cần đăng nhập vào Kênh người bán. Sau đó chọn Tài chính > Doanh Thu > Tải báo cáo thu nhập về. 

cách xem phí sàn shopee

Như vậy là bạn có thể xem phí bán hàng của nhiều đơn cũng một lúc.

TỔNG KẾT

Nếu kinh doanh trên Shopee mà lại không để ý các loại phí sàn Shopee thì người bán rất dễ bị lỗ trong kinh doanh. Đây không phải là lý thuyết suông mà đã có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra. Vì vậy hãy trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức trước khi bán hàng trên Shopee nhé!

Đừng quên đánh giá và bình luận về bài viết ở phía bên dưới nếu thấy bài viết hay. Theo dõi trang web NGUYEN NGOC DINH và kênh TikTok @nguyenngocdinh.net để học hỏi thêm nhiều kiến thức về Marketing Online.

Đọc thêm bài viết: BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments